Bức tranh ngành dệt may quý 3: Ngành sợi gặp khó, vẫn còn nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng

Các doanh nghiệp dệt may đang cần giải quyết bài toán về nguồn nguyên liệu…

Dệt may là một trong những ngành tăng trưởng mạnh trong thời gian qua, đặc biệt là có thêm nhiều thông tin hỗ trợ từ việc ký các hiệp định thương mại. Thậm chí cả ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ khiến cho xu hướng dịch chuyển sản xuất hàng hóa từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Theo Statista, nhu cầu hàng may mặc thế giới sẽ đạt 1.650 tỷ USD vào năm 2020, doanh thu hàng may mặc tại một số thị trường lớn như Mỹ đạt 334,2 tỷ USD (tăng 2,5%)… Trong khi đó khoảng 90% sản xuất dệt may của Việt Nam là phục vụ xuất khẩu. Thị phần dệt may xuất khẩu của Việt Nam cũng tăng mạnh từ 2,9% năm 2010 lên 5,6% vào năm 2017.

Ngành sợi gặp nhiều khó khăn

Tuy nhiên, không chỉ có thuận lợi, chính chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng khiến ngành dệt may Việt Nam gặp khômg ít khó khăn. Trung Quốc là thị trường chính của ngành sợi Việt Nam, chiếm hơn 67% tổng kim ngạch xuất khẩu. Do vậy việc Mỹ áp thuế lên các mặt hàng sợi và vải Trung Quốc cũng ảnh hưởng lớn đến ngành sợi trong nước.

Theo ông Cao Hữu Chiến, Giám đốc điều hành của Vinatex (VGT), cách ứng phó hiệu quả nhất hiện nay là tham gia chuỗi cung ứng, chuẩn bị tốt để đón đầu làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang.

Kết quả kinh doanh, doanh thu riêng quý 3 của Vinatex giảm 17,8% so với cùng kỳ, đạt 4.152 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận sau thuế giảm 12,9%, còn gần 186 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt hơn 118 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ 2 liên tiếp lợi nhuận của Vinatex giảm sút.

Bức tranh ngành dệt may quý 3: Ngành sợi gặp khó, vẫn còn nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 1.

Còn tính chung 9 tháng đầu năm 2019 doanh thu Vinatex đạt 13.482 tỷ đồng, giảm 6,4% còn lợi nhuận sau thuế đạt 534 tỷ đồng, giảm đến 20% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lợi nhuận sua thuế ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ đạt 340 tỷ đồng.

Trong bản giải trình về kết quả kinh doanh của Vinatex cũng cho biết, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thị trường chung, đặc biệt là các đơn vị sản xuất sợi. Trên thị trường, cổ phiếu VGT cũng giảm mạnh về vùng đáy của hơn 1 năm trở lại đây, duy trì giao dịch dưới mệnh giá từ cuối tháng 7 vừa qua.

Bức tranh ngành dệt may quý 3: Ngành sợi gặp khó, vẫn còn nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu VGT trong 1 năm gần đây.

Cũng là doanh nghiệp ngành sợi, Sợi Thế Kỷ (STK) công bố doanh thu quý 3 giảm 6% so với cùng kỳ, đạt 554 tỷ đồng. Công ty cho biết nguyên nhân doanh thu giảm do thị trường các mặt hàng truyền thống (sợi nguyên sinh) của Công ty tiêu thụ chậm lại và giá bán sợi nguyên sinh giảm so với cùng kỳ – chủ yếu là tác động hàng bán phá giá từ Trung Quốc sang Việt Nam và các thị trường lân cận. Bù lại, Công ty đã linh hoạt sản xuất và tiêu thụ tăng thêm các sản phẩm mới là hàng tái chế Recycle làm cho doanh thu sản phẩm này tăng lên khá mạnh, (tăng 122,4% so với cùng kỳ).

Bên cạnh đó công ty cũng tiết giảm tối đa chi phí, dẫn tới lợi nhuận sau thuế đạt mức tăng trường 10,3% so với cùng kỳ, đạt hơn 51 tỷ đồng.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu Sợi Thế Kỷ đạt 1.653 tỷ đồng, giảm 7% còn lợi nhuận sau thuế tăng 23% so với cùng kỳ, đạt 161 tỷ đồng.

Bức tranh ngành dệt may quý 3: Ngành sợi gặp khó, vẫn còn nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 3.

“Ông lớn” thời trang công sở nam vẫn có lợi nhuận sụt giảm

Một “đại gia” có tiếng khác trong ngành may mặc là May Việt Tiến cũng vừa trải qua quý 3 với kết quả kinh doanh giảm sút. Doanh thu trong quý đạt 2.512 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ còn lợi nhuận sau thuế giảm 8%, còn 116 tỷ đồng.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2019 doanh thu Việt Tiến đạt 6.418 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ còn lợi nhuận say thuế đạt gần 293 tỷ đồng, giảm 16,4%. Tuy vậy, do đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2019 thấp, nên May Việt Tiến đã hoàn thành 93% kế hoạch lợi nhuận được giao cho cả năm.

May Việt Tiến là thương hiệu thời trang lâu đời tại Việt Nam, công ty hoạt động chính trong phân khúc thời trang công sở dành cho nam giới.

Bức tranh ngành dệt may quý 3: Ngành sợi gặp khó, vẫn còn nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 4.

Nhiều doanh nghiệp ngành dệt may có lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo